32.5 C
Vietnam
Tuesday, April 7, 2020
Home Phần Mềm Download Edge nhân Chromium và các thủ thuật bạn cần biết

Download Edge nhân Chromium và các thủ thuật bạn cần biết

Trình duyệt Edge mới của Microsoft hiện đã hoàn tất và cho phép Download về Windows. Trình duyệt mới này dựa trên Chromium, tạo trên nền tảng của Google Chrome. Người dùng Windows 10 cũng sẽ nhận được trình duyệt Edge mới tự động được phân phối qua Windows Update trong vài tháng tới.

Edge có sẵn cho Windows 10, Windows 8.1, Windows 8, Windows 7, macOS, iPhone, iPad và Android. Microsoft thậm chí đã hứa với Edge cho Linux trong tương lai, không có gì ngạc nhiên vì Chrome đã chạy trên Linux.

Trình duyệt Edge mới cung cấp nhiều tính năng được có trong Google Chrome. Các tính năng được tìm thấy trong Edge cũ hơn như hỗ trợ in các tệp PDF bằng bút stylus và các tính năng mới như Chế độ Internet Explorer để truy cập các trang web cũ hơn mà không cần mở Internet Explorer. Edge mới hoạt động với các tiện ích mở rộng (Extension) của Chrome.

download edge nhân chromium

Microsoft cũng đã đầu tư vào việc bảo vệ quyền riêng tư với tính năng ngăn chặn theo dõi, được bật theo mặc định trên Edge và chặn nhiều loại trình theo dõi trên web.

Sau khi bạn cài đặt Edge mới, trình duyệt Edge cũ sẽ bị ẩn đi. Trình duyệt Edge mới có thể tự động nhập dữ liệu của trình duyệt Edge cũ, do đó bạn sẽ sợ mất dữ liệu.

Dưới đây là các tính năng mới trong trình duyệt Microsoft Edge nhân Chromium.

Microsoft Edge mới dựa trên Google Chrome nên có nhiều tính năng tương tự. Tuy nhiên Edge cũng có các tính năng nổi bật hơn các trình duyệt khác. Theo đánh giá Edge nhân Chromium khởi động nhanh hơn chrome; Dark mode ngon. Ít tốn ram hơn Chrome, lướt web vẫn chậm hơn chrome nhưng huyển cảnh mượt hơn nên không ức chế lắm.

Mặc định công cụ tìm kiếm trên trình duyệt Edge là Bing. Tuy nhiên nếu bạn đã quá quen thuộc với Google Search, thì bạn có thể chuyển từ Bing sang Google ở Edge nhân Chromium bằng cách dưới đây.

Vào Setting -> Privacy and services -> Address bar

address bar edge

Ở phần Search engine used in the address bar đổi thành Google

google search edge

Microsoft Edge Chromium có khả năng chặn các ứng dụng độc hại (PUP). Ví dụ các quảng cáo hiển thị không mong muốn, sửa đổi công cụ tìm kiếm của trình duyệt hoặc yêu cầu cập nhật trình điều khiển…

Tính năng ‘Chặn các ứng dụng không mong muốn” này giúp Edge không Download hoặc cài đặt các chương trình độc hại trên Windows 10. Mặc định tính năng này sẽ không được bật, bạn có thể bật thủ công như sau:

Giống như Edge cũ, Edge Chromium cũng đi kèm với một cài đặt để chặn tự động âm thanh. Điều này ngăn video trên các trang web có âm thanh phát ở chế độ nền mà không có sự cho phép hoặc tương tác của người dùng.

Bạn truy cập theo đường dẫn Edge > Settings > Content -> Block

(edge://settings/content/mediaAutoplay)

Tắt tính năng tự động phát Nhạc/Video edge Chromium

Microsoft Edge có tính năng chặn các đoạn mã theo dõi của bên thứ ba trên các trang web bạn truy cập để bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Bạn có thể tắt tính năng này bằng cách vào cài đặt Edge > Privacy hoặc bật cài đặt nâng cao để chặn tất cả các script theo dõi dữ liệu người dùng.

Microsoft Edge là trình duyệt Chromium đầu tiên truyền phát nội dung Netflix ở độ phân giải 4K. Chrome chỉ xem được NetFlix ở độ phân giải 1080p HD. Điều này được thực hiện thông qua triển khai DRR PlayReady của Microsoft.

Trên thanh địa chỉ gõ: edge://flags, nhập playready vào ô tìm kiếm, chuyển từ Deafault thành Enable.

Xem Video chất lượng 4K trên NetFlix

Microsoft đang cập nhật tính năng Read Aloud tích hợp của Edge với 24 giọng nam và nữ. Bao gồm Mỹ, Anh, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức và Mexico

Đáng tiếc là chưa hổ trợ giọng nói Việt Nam. Bạn có thể rèn luyện các phát âm hoặc nghe tiếng anh trên Edge nhân Chromium bằng cách sau:

Bôi đen đoạn văn trên Website, click phải chuột chọn Read Aloud Selection

Read Aloud Selection

Phía dưới thanh địa chỉ sẽ xuất hiện thanh Read Aloud, bạn có thể chọn tốc độ đọc và ngôn ngữ đọc.

chọn ngôn ngữ phát âm edge chromium

Nếu bạn vẫn muốn dùng Edge cũ, Microsoft đã phát hành một công cụ có tên là ‘Microsoft Edge Blocker Toolkit’ để tắt tính năng update lên Chromium Edge.

Với Blocker Toolkit bạn có thể ngăn Microsoft thay thế trình duyệt Edge hiện tại trên Windows 10 Home, Pro hoặc Enterprise.

Microsoft cho biết Blocker Toolkit giúp chỉnh sửa trong Registry để chặn cài đặt tự động Microsoft Edge mới.

Sẽ có một Key mới được thêm vào ở đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftEdgeUpdate và giá trị mới tên là DoNotUpdateToEdgeWithChromium

Khi bạn sử dụng công cụ, giá trị được đặt thành 1 và cài đặt Edge qua Windows Update sẽ bị chặn. Nếu giá trị là 0 hoặc không được đặt, Edge sẽ được tự động tải xuống và cài đặt.

- Advertisment -

Most Popular

Bị thắc mắc không làm từ thiện ở quê chồng, Thủy Tiên lên tiếng

Vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh vừa mua gạo để phát cho người nghèo ở tỉnh Kiên Giang. Nữ ca sĩ cho biết...

Đốt rác gây cháy 15 ha vườn tạp, vườn cây ăn trái ở Kiên Giang

Khoảng 15h chiều qua (31/3), tại khu vực tổ 37, Khu phố Cư Xá Mới, Thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương đã xảy...

1 trường hợp tại Kiên Giang xét nghiệm lại âm tính với SARS-CoV-2

Chiều nay (31/3), ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết vừa nhận được thông báo từ Viện...

Hỗ trợ người bán vé số dạo ở Kiên Giang

Ngày 31-3, ông Trần Minh Khoa, Tổng Giám đốc Công ty Xổ số kiến thiết (XSKT) Kiên Giang cho biết, để giúp đỡ những...